Bí mật đằng sau đồng 5 yên

Mỗi quốc gia dân tộc đều có những đơn vị tiền tệ khác nhau. Tại Nhật, đồng 5円 được coi là một đồng xu đặc biệt hay đồng xu may mắn.
Đồng 5円 có đường kính 22mm và đường kính của lỗ bên trong là 5mm, nặng 3,75g . Được làm từ 60~70% đồng và 40~30% kẽm.
Để phân biệt với đồng 50 円 , bên cạnh nó không có răng cưa, như vậy người khiếm thị dễ dàng nhận biết được khi cầm nó. Thực chất đồng 5円 trước kia nó không có lỗ ở giữa, tuy nhiên vì kiềm chế lạm phát sau chiến tranh , tiết kiệm chi phí sản xuất người ta đã đục lỗ cho đồng xu này lần đầu tiên vào năm 昭和24年(1949).
Mặt trước đồng tiền có hình bông lúa, những gạch gạch phía dưới là dòng nước và bánh răng biểu tượng cho nền nông nghiệp và công nghiệp của nước Nhật. Phía sau đồng tiền có hình chồi cây, biểu thị cho chủ nghĩa dân chủ mà nước Nhật sau chiến tranh hướng tới.
Đồng 5円 trong tiếng Nhật đọc là “go-en”(五 円) nghĩa là “kết nối tốt” (“en” nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và “go” thể hiện sự kính trọng). Đối với lỗ tròn trên đồng tiền, mọi người tin rằng nó có ngụ ý “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.
Theo một số truyền thuyết, người nhận lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5円 vào ví sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc.
Đồng 5円 còn được nhiều người mang làm quà tặng nữa đấy. Nếu bạn đặt một đồng xu 5円 bên trong một chiếc ví để tặng người khác, nó để thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.
Danh sách bài viết được đọc nhiều nhất:

 

Nguồn: Du học Nhật Bản YOKO

Facebook Comments