3 NGUYÊN TẮC KHÔNG THỂ THIẾU KHI HỌC TIẾNG NHẬT

① 「繰り返す(くりかえす)」: Lặp đi, lặp lại
「繰り返す」là việc cần thiết không thể thiếu được khi muốn bộ não nhớ nhanh và lâu một cái gì đó.
Nhờ có việc 「繰り返す」vẫn thường được xảy ra có chủ ý hay không có chủ ý ngay trong sống hàng ngày, trong công việc… giúp bộ não có thể nhớ nhanh và nhớ lâu việc một cái gì đó, và trong việc học tiếng Nhật cũng không ngoại lệ, việc 「繰り返す」vẫn hết sức cần thiết.
Nó giống như việc chúng ta vẫn có thể nhớ lời những bài hát, nó giống như việc chúng ta khó có thể quên được con đường đến trường mà mình đã từng đạp xe qua trong xuốt mấy năm học….
Còn trong việc học tiếng Nhật thì sao?
Khi học chữ hán, từ mới, một mẫu câu hay cả những khi học nghe nếu như chúng ta thường xuyên 「繰り返す」thì bản thân chúng ta cũng sẽ không biết mình đã nhớ chữ hán đó, từ mới đó, mẫu câu đó từ bao giờ.
Và tất nhiên chúng ta cần phải biết thay đổi cái phương pháp 「繰り返す」để cho chúng ta đỡ cảm thấy nhàm chán, để cho chúng ta có thể nhanh nhớ hơn và nhớ lâu hơn.
② 「想像(そうぞう)」: Tưởng tượng
「想像」cũng chính là một cách hữu hiệu để thay đổi và làm mới cái phương pháp 「繰り返す」 đã nói ở trên.
Thay vì việc cứ cầm bút để chép đi chép lại mấy chữ hán… thì chúng ta cũng có thể đổi mới bằng cách vẽ chữ hán đó bằng trí tưởng tượng của chúng ta.
Hãy thử dùng chính ngón tay của mình rồi vẽ vẽ lên khoảng không trước mặt và bắt đầu tưởng tượng, bắt dầu nhớ lại từng nét viết của chữ hán mà mình đã viết qua vài lần…
Khi chúng ta học kaiwa, nói theo các bài hội thoại mẫu trong giáo trình, theo một chủ đề nào đó ví dụ như là “Đi ăn uống” chẳng hạn thì hãy cùng thử tượng tượng rằng chúng ta đang ngồi trong một nhà hàng, đang cầm trên tay cuốn menu và bắt đầu gọi món…. Hãy vừa tưởng tưởng vừa thử nói xem sao nhé?
③ 「実際的に」: Thực tế
+ Vận dụng những cái đã học vào thực tế, ngay xung quanh mình. Chúng ta cố gắng sử dụng những từ, những câu tiếng nhật đã được vào chính thực tiễn gần gũi với chúng ta. Có thể có nhiều lúc chúng ta sẽ tự nói một mình nghe có vể hâm hâm, hay trước khi đi ngủ chúng ta cũng cố gắng tưởng tượng, nhớ lại và tự nói với chính mình một câu 「おやすみなさい」
Đã bao giờ bạn chăm chỉ chép từng từ mới ra giấy rồi dán lên đồ đạc hay những chỗ dễ nhìn và thường xuyên nhìn như cửa ra vào, trên tường, bàn học… chưa?
Đây chính là một cách hữu hiệu để thay đổi và làm mới phương pháp「繰り返す」những từ mới đó, những câu tiếng nhật đó sẽ tự động đi vào trong trí nhớ của chúng ta khi ngày nào chúng cũng đập vào mắt chúng ta ngay khi chúng ta mở cửa bước vào phòng…
Chúng ta sẽ nhanh nhớ và nhớ lâu hơn từ 「スイッチ」hơn khi có một mảnh giấy nho nhỏ ghi 「スイッチ」được dán ngay bên cạnh cái “Công tắc” mà ngày nào chúng ta cũng bật tắt vài ba lần….
+ Học từ thực tế là rất quan trọng.
Khi bạn học tiếng Nhật, bạn đang ở Nhật, bạn có thấy thắc mắc về ý nghĩa của những câu, những từ tiếng Nhật mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày ở trên đường, ở siêu thị, trên tàu điện…không?
Bạn đã từng memo lại hay chụp ảnh những từ tiếng nhật đó, những biển hiệu đó… đểvề tra từ điển hay hỏi lại người khác người khác?
Bạn đang học tiếng nhật, khi bạn cầm trên tay đồ vật gì đó, có khi nào bạn thắc mắc rằng cái đồ đó tiếng nhật là gì? rồi tự bạn tra từ điển, hỏi giáo viên… để biết hay không nhỉ?
Chốt lại.
➡️ Để nhớ được tiếng nhật nói riêng và nhiều thứ khác nói chung chúng ta cần nhớ và tạo cho chúng ta một thói quen và cần phải「繰り返す」&「想像」&「実際的に」
Xem thêm:

nguồn: Du học Nhật Bản YOKO 

Facebook Comments