初詣 (はつもうで)- ĐI CHÙA HÁI LỘC ĐẦU XUÂN

Đêm giao thừa người Nhật hay có thói quen đi đền hay chùa vào khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới năm cũ ấy, gọi là 初詣 (はつもうで). Mục đích thì một là để cảm ơn một năm trời đất cho mưa thuận gió hòa yên ổn làm ăn, và sau là để cầu chúc cho một năm mới vạn sự bình an gặp nhiều may mắn. Nhưng xung quanh việc này còn có thể có nhiều điều bạn chưa để ý đâu đấy . Ví dụ như chữ 初 = はじめて : khởi đầu của một năm, lần đầu trong một năm. Chữ 詣 = もうで : đúng ra phải viết là 詣で, đọc giống với từ 参出(まゐいで – kính ngữ, nghĩa là tới thăm hỏi người bề trên). Ngoài ra chữ 詣 cấu tạo bởi chữ 言 ( 言葉 – ngôn từ ) và 旨 (むね – nội dung) , thể hiện mong muốn phấn đấu để có thể ứng xử trôi chảy, trau chuốt lời ăn tiếng nói để có những mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng. Lâu dần từ 詣で được dùng thay cho từ 参出, 初詣で cũng được rút gọn còn 初詣.
Nghi thức đi chùa thì thoạt nhìn cũng khá đơn giản : chắp tay và cầu nguyện. Nhưng làm không đúng cách người Nhật có thể lời ước của bạn không đến tai các ông thần đâu nhé. Vậy làm thế nào mới đúng?
Các bạn làm theo những bước như sau :
1. Trước khi vào đền/ chùa, bạn phải đi qua một cái cổng 鳥居 ( hình giống như thế này 弄 ). Ở đây bạn hãy sửa sang lại quần áo, cúi đầu làm lễ nhẹ một cái rồi hẵng bước vào trong.
2. Sau đó hãy rửa tay ở 手水舎(てみずや). Lấy gáo múc nước rửa 2 tay trước, sau đó lấy nước vào tay để súc miệng ( nhớ là dùng tay chứ không được uống trực tiếp từ gáo ). Thứ tự đúng là : Tay trái→ Tay phải → Dùng tay trái để rửa miệng → Rửa lại tay trái→ Rửa gáo → Đặt ngay ngắn lại chỗ cũ. Mục đích của việc làm này là để 洗心 ( rửa sạch tâm hồn ) trước khi vào điện chính.
53123123
3. Trước khi làm lễ, hãy cúi chào các vị thần một lần. Sau đó tiến lại bỏ đồng xu 5 yên vào hòm ( 5 yên đọc là ごえん = ご縁 = may mắn ), rồi rung chuông mời gọi các thần. Lui lại cúi đầu 2 lần, chắp hai tay lại ( để ý tay trái cao hơn tay phải) vỗ 2 lần, thầm ước trong đầu, sau cùng cúi đầu chào các thần lần cuối.
45
Tóm lại thứ tự sau khi rung chuông là : 「二拝二拍手一拝」( 2 lễ – 2 chắp tay – 1 lễ ) . Khó nhớ quá bạn có thể lưu lại hình dưới vào điện thoại, khi cần lôi ra nhẩm lại cũng được .
5241234
Du học Nhật Bản YOKO Chúc các bạn có một lễ lên chùa đầu năm vui vẻ.
Danh sách các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về Torii tại Nhật Bản
  2. Kawakami-inu: Hậu duệ của chó sói Nhật Bản
  3. Morgan Oyuki – Nàng Lọ Lem Nhật

Facebook Comments